
Password Finder เป็นทูลที่ช่วยในการตรวจสอบรหัสผ่านในเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ส่วนของแอปพลิเคชั่นต่างๆ ที่ผู้ใช้เข้าใช้งาน
ความสามารถของ Password Finder
- ตรวจสอบรหัสผ่านล็อกอินเข้าเว็บไซต์ของโปรแกรมเว็บเบราว์เซอร์ Internet Explorer, Microsoft Edge, Chrome, Firefox, Safari
- ตรวจสอบรหัสผ่านของโปรแกรม FTP ที่ใช้ในเครื่อง เช่น FileZilla, WinSCP, TurboFTP, UltraFXP, WS_FTP
- ตรวจสอบรหัสผ่านของโปรแกรมอีเมล เช่น Microsoft Outlook, Opera Email Client, Windows Live Mail, Group Mail Free
- ตรวจสอบรหัสผ่านของบริการทางอินเทอร์เน็ตอื่นๆ เช่น ASP.NET Account, Cisco VPN Client5, VPN and Dial-up passwords, Windows Remote Access Service (RAS), PC Remote Control, WinVNC
- ตรวจสอบรหัสผ่านของโปรแกรมพูดคุยออนไลน์ (Instant messaging) เช่น Google Talk
- สามารถส่งออกไฟล์รหัสผ่านเป็นรูปแบบไฟล์ชนิดต่างๆ อาทิ .html, .txt, .csv, .xml, .doc, .rtf และ .pdf
- สามารถพิมพ์ไฟล์รหัสผ่านออกทางเครื่องพิมพ์
- สามารถค้นหารหัสผ่านในระบบ
ตัวอย่าง
การส่งออกไฟล์รูปแบบต่างๆ
- คลิกที่รูปแผ่นดิสก์
การพิมพ์ไฟล์รหัสผ่าน
- คลิกที่รูปเครื่องพิมพ์
Download >> Password Finder
สำหรับท่านที่ต้องการตรวจสอบรหัสผ่าน Wi-Fi สามารถคลิกได้ที่ ลิงค์นี้
แนวทางการป้องกัน
ในการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลทั้งส่วนของเครื่องในสำนักงานและเครื่องคอมพิวเตอร์พกพาควรมีแนวทางเพื่อป้องกันข้อมูลที่ชัดเจน
ทั้งนี้มีแนวทางแนะนำสำหรับผู้ที่ดูแลศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศขององค์กร ดังนี้
- ควรมีการกำหนดนโยบายในการรักษาข้อมูลส่วนบุคคลในระดับองค์กร
- ไม่ใช้แอคเคาน์ในบริษัทร่วมกัน ควรแยกแอคเคาน์ของพนักงาน 1 คนต่อ 1 แอคเคาน์
- ไม่ควรให้ผู้ใช้งานภายนอกใช้งานเครื่อง PC/Notebook ร่วมกับพนักงานในบริษัท
- ควรมีการเข้ารหัสข้อมูลส่วนของรหัสผ่าน ก่อนเข้าใช้งานระบบต่างๆ ในบริษัท
- การเข้าใช้งานระบบระยะไกลผ่านเครือข่ายไม่ว่าจะเป็น Remote Desktop, VPN, Conference, Meeting จำเป็นต้องมีการเข้ารหัสข้อมูล
- เลือกใช้ระบบ Conference, Meeting สาธารณะที่ผ่านการทดสอบด้านความปลอดภัย จากส่วนงานเทคโนโลยีสารสนเทศแล้ว
- ควรตั้งระบบเฝ้าระวัง (Network Monitoring) สำหรับเฝ้าระวังระบบ
- ควรทำคอร์สฝึกอบรมพนักงานในส่วนของความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ (Cyber Security) อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง
- ควรส่งเสริมบุคคลาส่วนงานเทคโนโลยีสารสนเทศฝึกอบรมความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ (Cyber Security)
ลิงค์เกี่ยวเนื่อง
- การตรวจสอบรหัสผ่าน Wi-Fi ที่ใช้งาน
Tags
- Printer-friendly version
- 219 views